24 giờ phá án: Hành trình bắt kẻ bắn công an Sơn La trọng thương

Nhanh như cắt, đối tượng rút súng bắn thẳng vào thiếu tá Nguyễn Minh Tú, Phó Trưởng Công an phường Quyết Thắng (TP.Sơn La) làm anh bị thương vào đùi rồi vật lộn tìm cách thoát thân…”

Liều lĩnh thoát thân      

Chiều ngày 30.5, khi phát hiện 2 đối tượng nghi vấn xuất hiện tại khu vực cổng Bộ CHQS tỉnh Sơn La, thiếu tá Tú yêu cầu kiểm tra và tiếp cận đối tượng nhưng cả hai không chấp hành, 1 đối tượng rút súng ngắn bắn thẳng vào thiếu tá Tú. Phát súng đầu tiên trượt nhưng phát súng thứ 2 đã xuyên vào đùi anh. 2 đối tượng cùng bỏ chạy vào chợ ở khu vực tổ 15, phường Quyết Thắng, TP.Sơn La.

 24 gio pha an: hanh trinh bat ke ban cong an son la trong thuong hinh anh 1

 Các khu dân cư lân cận đồi Biên phòng được cảnh sát vũ trang bảo vệ nghiêm ngặt và thường xuyên khép cửa trong khi truy quét tội phạm ngày 30 và 31.5

Ông Nguyễn Hữu Huân, tổ trưởng dân phố tổ 15 chưa hết bàng hoàng, kể: Đối tượng còn trẻ và có cao to gì lắm đâu nhưng chúng liều lĩnh và ma lanh lắm. Chúng nhảy vào chợ thì chẳng ai dám bắn. Sau đó chúng trèo lên mái nhà trong chợ, nhảy từ tầng 2 nhà chợ xuống đường trong tổ và lao về phía cổng nhà tôi.

Được người dân trong tổ 15 ùa ra hỗ trợ, công an đã ập đến quật ngã đối tượng thứ nhất (Nguyễn Văn Tú, phường Quyết Tâm, TP.Sơn La).

Nhưng trong khi mọi người tập trung khống chế tên Tú thì tên Linh đã nhanh chóng nhảy vào ngách nhà dân ngay cạnh để trốn chạy lên đồi Biên phòng liền đó.

Bà Mẫn – vợ ông Nguyễn Văn Chiến ở tổ 15, không giấu vẻ mặt hoảng hốt sau nhiều giờ trực tiếp nhìn thấy tội phạm cầm súng chạy qua nhà mình: Tôi đang ở trong nhà thì thấy một thanh niên cầm súng trên tay đang trèo lên vách tường bao nhà mình. Tưởng công an chìm đang truy bắt đối tượng phạm tội bị lạc ngõ, tôi chỉ đường ra cổng bảo anh ta “đi theo lối này”. Nhưng không thấy họ nói gì mà nhanh chóng lần ra đầu hồi nhà tôi, lủi lên chân núi. Lúc mọi người chạy đến tôi mới biết đó là tên tội phạm đã dám bắn cả công an. Bây giờ kể chuyện mà vẫn thấy run run…

Việc truy quét tội phạm thì ở thành phố Sơn La trong nhiều năm qua, người dân đã chứng kiến hàng trăm vụ, hàng ngàn vụ công an Sơn La bắt bọn trộm, cướp, tội phạm buôn bán, vận chuyển ma túy và không ít vụ các đối tượng cộm cán, có vũ khí, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng. Nhưng đây có lẽ là lần đầu tiên ngay giữa lòng thành phố có một đối tượng dám nổ súng thẳng vào sỹ quan công an giữa thanh thiên bạch nhật và ôm súng chạy thoát, cố thủ ngay trên sườn núi Biên phòng, sát với khu dân cư.

 24 gio pha an: hanh trinh bat ke ban cong an son la trong thuong hinh anh 2

Việc truy lùng tội phạm ở đồi Biên phòng Sơn La liền kề với hiểm nguy – bong da

Thiếu tá Trọng, người phụ trách mũi truy kích ở nhóm giữa tổ 15 cho biết: Ngay khi vụ việc xảy ra, Công an tỉnh Sơn La, công an thành phố đã triển khai mọi lực lượng từ dân phòng tới cảnh sát cơ động truy tìm đối tượng và kêu gọi đầu thú. Cái quan trọng nhất là làm sao phải lừa tội phạm ra xa khu dân cư để tránh những nguy hiểm cho người dân nếu chúng nổ súng. Chính nhờ bà Mẫn chỉ đường tên tội phạm đã đi nên ngay sau đó, chúng tôi đưa chó nghiệp vụ vào và chó đã đánh hơi nhận hướng tẩu thoát của tội phạm là lên núi. Từ đó chúng tôi xây dựng được kế hoạch bảo vệ người dân, bố trí kịp thời lực lượng tác chiến tạo rào cản ngăn cách đối tượng tiếp cận trở lại khu dân cư này cũng như sẽ lẩn trốn vào những khu dân cư khác.

24 giờ dầm mưa, dãi nắng và đối mặt với đói khát, hiểm nguy

Tối ngày 30.5, vào lúc gần 19h, mây đen ngùn ngụt kéo về. Chỉ trong phút chốc, trận mưa như trút nước ập xuống khu vực núi Biên phòng khiến vách núi hình thành những khe nước chảy xiết, tạo nên vô vàn nguy hiểm bởi sự trơn trượt, đá lăn, rắn rết… Hàng chục mũi truy lùng tội phạm với cả trăm cán bộ, chiến sỹ công an đã chấp nhận co lại, hình thành thế bao vây vòng tròn, ngăn chặn đối tượng trốn thoát hoặc gây nguy hiểm cho người dân. Vừa gặm chiếc bánh mỳ mới được công an thành phố tiếp tế, ông Hà Duy Dung, tổ viên bảo vệ dân phố số 2, phường Quyết Thắng, bảo: Ngay từ lúc hơn 15h chiều nay, tôi và gần 50 bảo vệ dân phố ở phường này đã có mặt ở đây để cùng truy bắt nghi phạm. Khát nước và đói nhưng bây giờ mới được ăn cái bánh mỳ. Ai cũng muốn về nhà nghỉ ngơi, tắm rửa và ăn cho no nhưng chúng tôi biết rằng chỉ cách chúng tôi mấy chục mét, trong chân núi kia vẫn có hàng trăm chiến sỹ công an còn đang hình thành 2-3 vòng bảo vệ. Họ phải đội mưa, nhịn đói, nhịn khát và đối đầu với nguy hiểm bất cứ lúc nào nên chúng tôi không ai dám về…

 24 gio pha an: hanh trinh bat ke ban cong an son la trong thuong hinh anh 3

Các công an viên, bảo vệ dân phố ở Sơn La tham gia lần tìm dấu vết tội phạm ở chân đồi Biên phòng chiều ngày 30.5 ( soi cau mb )

Mặc dù rất tò mò nhưng ông Nguyễn Văn Trướng cùng như cả trăm hộ dân khác  ở tổ 15 phường Quyết Thắng cũng quyết định đóng cửa đi ngủ sớm. Sáng ngày 31.5, khi trời còn mờ sương, ông đã rón rén mở cổng.

Ông Trướng kể: “Nói là đi ngủ nhưng tôi có ngủ được đâu. Tội phạm ở ngay sau nhà mình. Nó đã liều đến mức dám bắn cả công an thì mình nó chả coi là gì. Hơn nữa cũng hồi hộp nên tôi hầu như thức trắng. Tuy thế tôi hạn chế đi ra ngoài sân vì làm thế sẽ khó khăn cho việc theo dõi động tĩnh của công an với tội phạm.

Đến 7h30 sáng 31.5, lệnh thắt chặt vòng vây được triển khai. Những chiến sỹ công an bỏ lại hộp cơm ăn dở. Quần áo được chỉnh trang lại, súng mở khóa nòng. Tôi nghe rõ từng tiếp lép bép của những bước chân bởi đôi dày họ đang đi sũng nước nhưng chẳng có thời gian để thay hay hong khô.

Thời gian lại căng lên.

Tất cả dỏng tai nghe ngóng

“Nó chạy sang phía Biên phòng…”

“Nó chạy sang phía bản Hẹo…”

“Chó sủa ở phía bãi trường bắn…”

Những thông tin như thế liên tục được cập nhật từ các bộ phận truy quét tạo nên những xáo động trong bố trí đội hình vòng trong, vòng ngoài và cả tư thế, tâm tưởng người dân đang theo dõi.

11h30 phút trưa ngày 31.5,  cơm trưa lại được mang đến với các nhóm truy quét.

Ở mũi của thiếu tá Trọng, sau khi phân công người trực chốt theo kiểu 50/50. Mâm cơm có 7 người ngồi.

Nhưng đúng lúc ấy có điện thoại và ngay sau đó mâm cơm bị bỏ rơi. Tất cả xách súng leo ngược chân núi…”

 24 gio pha an: hanh trinh bat ke ban cong an son la trong thuong hinh anh 4

Cảnh sát vũ trang với quần áo ướt mèm, bê bết đất lại bước vào đợt truy quét tội phạm lúc 7h30 ngày 31.5

Đêm nay tôi và mọi người sẽ được ngủ yên!

Cái tin tên tội phạm lẩn trốn trên núi Biên phòng đã bị bắt tại mũi truy quét khu vực phía bản Hẹo nhanh chóng loang ra.

Chỉ trong vòng mươi phút, cả đoạn đường dài từ khu vực ngã ba Quyết Thắng tới khu Điện lực, Tỉnh Đội, đồi khau Cả, bản Buổn, bản Cọ Hài, bản Cá… khiến hàng ngàn người dân sung sướng ùa về chân núi bản Hẹo làm cả một đoạn đường dài đông nghịt người và phương tiện giao thông.

 24 gio pha an: hanh trinh bat ke ban cong an son la trong thuong hinh anh 5

 Người dân thành phố Sơn La đổ về khu vực bản Hẹo để tận mắt chứng kiến thành công đầy dũng cảm của công an Sơn La trong đợt truy quét tên tội phạm nguy hiểm lúc 15h20 ngày 31.5

Tôi cố lách xe để đến với đội áp giải tội phạm nhưng chẳng kịp được. Hắn đã bị đẩy lên xe cảnh sát và chạy thẳng về công an Thành phố.( ket qua xo so )

Kết nối điện thoại với đại tá tá Nguyễn Xuân Trường, trưởng phòng cảnh sát điều tra phòng chống tội phạm ma túy – công an tỉnh Sơn La, ông bảo: “Vậy là sau 24 giờ bao vây, truy lùng với sự phối hợp của nhiều lực lượng, Công an thành phố Sơn La (tỉnh Sơn La) đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chiến công ấy là của Công an thành phố. Ông liên lạc với họ nhé. Chúng tôi chỉ ở vòng ngoài thôi”.

Kết nối điện thoại với đại tá Nguyễn Văn Hiên, trưởng Công an thành phố Sơn La, ông bảo: “Chúng tôi vừa mới bắt được tội phạm, còn nhiều việc phải làm. Mà cũng là chiến công chung thôi mà. Ông đợi chúng tôi một ít thời gian, tôi sẽ bố trí cho ông gặp gỡ lấy thông tin và chụp ảnh, phỏng vấn, ông nhé…”.

Đang tần ngần vì tiếc bởi trượt cái phút giây bấm máy hình ảnh tên tội phạm liều lĩnh bị tóm gọn và áp giải lên xe cảnh sát thì tôi thấy ông Nguyễn Hữu Huân, tổ trưởng tổ dân phố 15 phường Quyết Thắng cũng lách được cái xe đến khu vực chân đồi bản Hẹo. Ông nở nụ cười rất tươi: “Thế là đêm nay tôi và người dân sẽ được ngủ yên. Đêm qua tội phạm ở ngay nách nhà mình mà tôi vẫn phải ra nhà văn hóa tổ trực để phối hợp cùng công an đấy”.

Theo danviet.vn