Formosa xả thải ngầm: Thứ trưởng nói được phép, Bộ trưởng bảo không?

Thứ trưởng Bộ TN&MT nói Formosa được cấp phép lắp ống xả thải trong khi Bộ trưởng Bộ này nói ngược lại.

formosa copy
Thứ trưởng Bộ TN&MT nói Formosa được cấp phép lắp ống xả thải trong khi Bộ trưởng Bộ này nói ngược lại. (Nguồn đồ họa: VTC14 – bongda.vn

dư luận cho rằng có sự trái chiều nghiêm trọng trong thông tin của lãnh đạo Bộ Tài nguyên & Môi trường (TN&MT).

Cụ thể, chiều 23/4, trao đổi với tờ Zing News bên lề cuộc họp với lãnh đạo 4 tỉnh miền Trung, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân khẳng định đường ống xả thải của Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã được cấp phép.

Vị này cho hay, ngày 16/7/2014, Formosa có đề nghị xây dựng đường ống xả thải với chiều dài 1.300, đường kính 1,2m. Đường ống này có 9 lỗ xả thải. Ngày 26/8/2014, Bộ TN&MT đã cấp phép thi công đường ống này.

Thứ trưởng Nhân nói, đường ống trên xây hợp pháp. Về việc lắp đặt ngầm, ông Nhân nói là “đương nhiên” vì lắp trên mặt biển sẽ bị hư hỏng, trộm cắp.

Tuy nhiên, đáng chú ý là ngày 28/4, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà khi dẫn đoàn công tác đến TX. Kỳ Anh (Hà Tĩnh) lại có khẳng định trái ngược hoàn toàn.

Làm việc với lãnh đạo Formosa, Bộ trưởng Hà khẳng định, luật pháp Việt Nam không cho phép hệ thống xả thải lắp đặt ngầm và đề nghị giám sát hệ thống này, tờ Thanh Niên đưa tin.

Chỉ chưa đầy 1 tuần, 2 vị lãnh đạo Bộ TN&MT đã có 2 phát biểu hoàn toàn trái ngược nhau. Vậy sự thực về việc lắp đặt đường ống xả thải của Formosa như thế nào?

Báo Giao thông sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Ngày 27/4, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân thông tin 2 nguyên nhân chính dẫn đến cá chết hàng loạt vừa qua là: “Do tác động của các độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền, trên biển” và “Do hiện tượng dị thường của thiên nhiên kết hợp với tác động của con người tạo nên hiện tượng tảo nở hoa, thủy triều đỏ như đã xảy ra ở nhiều nước”. Trong văn bản mới đây gửi Chính phủ và các Bộ, Hội Nghề cá Việt Nam đồng tình với nguyên nhân cá chết do chất độc nhưng phản đối nguyên nhân thủy triều đỏ. Đơn vị cũng đề nghị làm rõ vấn đề này.