Giết con rể rồi chở xác đi đầu thú có được pháp luật khoan hồng?

Nhiều người cho rằng việc người cha chém chết con rể rồi mang xác đến công an tự thú có nhiều tình tiết để được xem xét giảm nhẹ hình phạt, vậy liệu rằng nghi can này có được hưởng sự khoan hồng của pháp luật hay không?

Chiều ngày 14/5, Tôn Thanh Việt (34 tuổi) đến nhà ông Nguyễn Văn Nam (58 tuổi, ở quận Gò Vấp, TP HCM, cha vợ Việt) gây sự. Tại đây, Việt liên tục dùng những lời lẽ thô tục, chửi rủa gia đình ông Nam rồi ra tay đánh vợ.

Không những vậy, anh ta còn ra tay đánh con gái út của cha vợ khi cô này đi làm về. Chứng kiến cảnh ấy, ông Nam lấy dao đuổi đánh con rể. Khi nạn nhân chết, ông ta mang xác đến cơ quan công an đầu thú, khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Ông Nguyễn Văn Nam giết con rể để bảo vệ con gái.
Ông Nguyễn Văn Nam giết con rể để bảo vệ con gái – ảnh:soi cau lo

Xung đột bắt nguồn từ mâu thuẫn gia đình không còn là lạ trong xã hội, nhưng câu chuyện người cha để bảo vệ con gái mình đã giết con rể rồi đưa xác đến cơ quan công an đầu thú có lẽ là một trường hợp ít có.

Những ngày này đang là thời điểm ngay sau khi sự việc mới xảy ra, dư luận “kẻ thương, người chê”, xôn xao bàn tán. Nhiều người nhận định dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào thì việc đánh chết con rể đều là hành vi tội đồ không thể tha thứ được, nhưng không ít người cũng cho rằng, hành động giết người để bảo về sự bình yên cho con gái mình rồi đưa xác đến cơ quan công an đầu thú là một hành động “nghĩa hiệp” của “đấng nam nhi”, cần được xem xét để giảm nhẹ tội danh cho bị can này…

Để rộng đường dư luận, phóng viên Pháp luật Plus vừa có cuộc trao đổi với luật sư Đặng Văn Cường – Văn phòng luật sư Chính pháp – Đoàn luật sư TP Hà Nội về vấn đề này.

Luật sư Đặng Văn Cường nhận định, “có thể nói rằng vụ án cha vợ “chém chết con rể rồi chở xác đến công an đầu thú” vừa mới xảy ra tại quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh là một vụ án bất thường và quá đau lòng, gây rúng động dư luận.

Luật sư Đặng Văn Cường.
Luật sư Đặng Văn Cường – ảnh ket qua xo so

Dẫu rằng những vụ án giết người xảy ra ở nước ta không ít, thậm chí có những vụ án thảm sát, man rợ… khiến dư luận bức xúc, phẫn nộ nhưng đối với vụ án như thế này thì cũng hiếm gặp và chất chứa nỗi đau đớn của hung thủ khi phải nhẫn tâm “xuống tay” với chính con rể của mình.

Có lẽ không ai đồng tình với cách giải quyết mâu thuẫn của ông bố vợ là hành vi giết người, hành vi tự xử trước thái độ hỗn láo của người con rể.

Tuy nhiên, chắc rằng sẽ nhiều người thương cảm, chia sẻ tâm trạng của một người cha yêu con, vì con. Có lẽ người cha này đã quá yêu thương con gái của mình, mong cho con được hạnh phúc. Cuộc hôn nhân không ấm êm khiến con gái ông phải ly thân, trở về nhà cha mẹ đẻ đã là một cú sốc với ông. Thêm vào đó, anh con rể vẫn không buông tha, hàng ngày rượu say đến nhà ông để chửi bới, gây sự khiến cho tinh thần ông bố vợ bị kích động, bức xúc… Những dồn nén về tinh thần, sự bực bội đã là nguyên nhân để ông bố vợ này không còn minh mẫn nữa để rồi lựa chọn cách giải quyết vấn đề mà pháp luật không cho phép – Giết người.

Cùng có suy nghĩ như trên nên nhiều người đang hy vọng, cầu mong một sự khoan hồng của pháp luật đối với hành vi của ông Nguyễn Văn Nam. Vậy về mặt pháp lý thì liệu nghi can Nguyễn Văn Nam có thể bị xử lí về tội danh nào và mức án là bao nhiêu năm tù? Trường hợp thấy con gái bị chồng đánh đập, bố vợ nhảy vào đánh chết con rể có thuộc hành vi tự vệ chính đáng hay không? Trong vụ việc này, bố đánh chết con rể vì thương con gái bị chồng thường xuyên đánh đập có được coi là tình tiết giảm nhẹ hay không?

Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, với hành vi như vậy thì ông Nguyễn Văn Nam có thể bị khởi tố về tội giết người theo quy định tại Điều 93 BLHS và ông Nam sẽ đối mặt với mức án tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình theo quy định tại khoản 1, Điều 92 BLHS.

Tuy nhiên trước khi xem xét khởi tố về tội danh này thì cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ “mặt chủ quan của tội phạm”, nghĩa là làm rõ động cơ, mục đích phạm tội, làm rõ tinh thần của ông Nam có bị “kích động mạnh” khi thực hiện hành vi phạm tội hay không?

Luật sư Đặng Văn Cường nhấn mạnh, “nếu có căn cứ cho rằng tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội (giết người) mà ông Nam đang trong tình trạng tinh thần “bị kích động mạnh” do hành vi trái pháp luật của nạn nhân (anh con rể) thì ông Nam sẽ không bị khởi tố về tội giết người theo quy định tại Điều 93 BLHS mà sẽ bị khởi tố theo quy định tại Điều 95 Bộ luật hình sự về tội giết người trong tình trạng tinh thần bị kích động mạnh. Nếu bị xử lý theo quy định tại Điều 95 Bộ luật hình sự thì ông Nam chỉ đối mặt với mức án từ 6 tháng đến 3 năm tù (khoản 1, Điều 95 BLHS)”.

Như vậy, trong vụ án này, yếu tố tinh thần của bị can là mấu chốt để định tội danh theo Điều 93 hay Điều 95 Bộ luật hình sự. Mức án ở hai tội danh này rất khác nhau. Nếu tinh thần ông Nam bị kích động mạnh thì hình phạt không quá 3 năm tù. Còn nếu với tội giết người theo khoản 1, Điều 93 BLHS thì hình phạt cao nhất là tử hình.

Tòa án sẽ là cơ quan có thẩm quyền quyết định ông Nam có tội hay không, tội gì và mức hình phạt ra sao. Nhưng dù gì thì hành vi của ông Nam cũng là sự lựa chọn thiếu sáng suốt, đó là một sự hi sinh chưa thực sự cần thiết.

Với hành vi càn quấy, gây rối của người con rể thì ông có thể trình báo công an địa phương để xử lý theo pháp luật. Theo đó, người này sẽ bị xử phạt hành chính, thậm chí có thể bị khởi tố về hành vi gây rối trật tự công cộng hoặc ông có thể khuyên nhủ, động viên con gái thực hiện thủ tục ly hôn để không còn vướng víu với người như “anh Chí” đó nữa hoặc nhờ người thân, gia đình con rể khuyên can cũng là một giải pháp.

Nhưng ông Nam đã tự chọn cách giải quyết mà pháp luật không cho phép nên ông Nam sẽ phải trả giá cho hành vi của mình. Có thể ông Nam đã tự nguyện chấp nhận, bằng lòng với mức án (có thể là cao nhất) với suy nghĩ rằng như thế là hi sinh, là giải thoát cho con gái mình, cho gia đình mình.

Tuy nhiên, kết thúc như vậy là quá đau lòng, có nhiều cách giải quyết hợp lý, hợp tình hơn theo quy định pháp luật. Sự “hy sinh” của ông Nam chưa chắc đã giải quyết được triệt để vấn đề mà có thể sẽ làm vụ việc càng thêm chua xót, mất mát, tổn thương lâu dài trong gia đình ông Nam…

Vì vậy, mong rằng sẽ không có những vụ việc tương tự, không nên nóng giận mà “tự xử” để nỗi đau chồng lên nỗi đau. Hãy để những người lương thiện được pháp luật bênh vực, bảo vệ, hãy hành xử với nhau trên cơ sở pháp luật và đạo đức xã hội để những người dân được bình yên, hạnh phúc.