Lo sợ thực phẩm bẩn: người tiêu dùng đổ xô mua hàng ở chợ quê online

Trước thực trạng thực phẩm bẩn tràn lan, nhiều người tiêu dùng sống tại các khu chung cư đã nảy ra ý tưởng kinh doanh thực phẩm sạch để phục vụ gia đình và người xung quanh.

Tấp nập kẻ bán, người mua là hình ảnh không thể thiếu ở các chợ online tại khu chung cư ở Hà Nội. Những “sạp” tạp hóa nhỏ với đa dạng mặt hàng sạch được bày biện ngăn nắp trong các “chợ ảo” vẫn ngày ngày thu hút đông đảo kẻ bán người mua.

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, mạng xã hội, các group chợ online ngày càng mọc lên như nấm ở mỗi khu chung cư. Chợ ảo, nghe có vẻ thiếu thực tế, nhưng cũng tấp nập kẻ bán người mua, thậm chí những lời mời gọi còn hấp dẫn hơn nhiều so với bất kỳ phiên chợ nào. Dù chỉ họp trên nhóm facebook với nhau, nhưng nhiều chợ lại mang những cái tên gần gũi và đậm chất quê như chợ cây nhà lá vườn chợ làng Times, chợ quê Golden…, chợ cư dân bản Roy, chợ vui Timescity…

12

Hàng hóa tại chợ quê online cũng đa dạng không kém chợ truyền thống

Hàng loat các đặc sản, từ cam Cao Phong, cam Canh, bưởi Diễn hay bưởi Đoan Hùng, chuối xanh Vĩnh Phúc, chuối ngự Hà Nam đến chả mực Hạ Long hay giò bê Thanh Hóa, cua đồng Lạng Sơn, trứng gà quê Phú Thọ… tất cả đều được người bán khẳng định “sản phẩm quê sạch 100%”. Sự quy tụ đa dạng các loại mặt hàng của nhiều vùng miền từ Bắc đến Nam, các đặc sản hay những sản phẩm homemade và sự thân thiết của người bán, người mua luôn khiến chợ tấp nập, gần gũi. Người ta thấy được nét quê mộc mạc, thân quen qua những comment trao đổi như trò chuyện, chia sẻ.

Theo đánh giá khách quan của các hộ gia đình, hình thức kinh doanh “chợ online” khá tiện lợi, vì chẳng phải ra ngoài đường hít khói bụi khi đi chợ mà vẫn có thể mua được những thực phẩm sạch, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng chỉ bằng vài cú click chuột.

Chị Trang, một người tiêu dùng ở khu chung cư Linh Đàm cho biết: “Lúc đầu chỉ là vài con gà, ít thịt lợn đen, rồi dăm chục cân gạo để lại cho bạn bè, hàng xóm. Sau này, biết cư dân ở đây cũng có nhu cầu mua sắm tiện lợi, thực phẩm an toàn nên tôi đã lấy thêm hàng ở quê về rao bán trên chợ online. Các thực phẩm chủ yếu là rau xanh, củ, quả, thịt, cá, tôm… Khách hàng cần gì, tôi đều đáp ứng”.

Điều đáng nói là dù đắt hơn bên ngoài 2.000-5.000 đồng nhưng các mặt hàng vẫn hết rất nhanh. “Kinh doanh dù nhỏ cũng có lãi, để có lãi thì mặt hàng của bạn phải đảm bảo. Buôn bán cho người quen, chạm mặt nhau hàng ngày lại càng cần uy tín. Đấy cũng là cái tâm của người kinh doanh”, chị Huệ – một thành viên trong chợ online của chung cư Nam Đô, Hà Nội chia sẻ.

Tuy nhiên, có một điều đáng lo ngại khi hình thành các chợ quê ngay tại khu chung cư, đó là dù các biển cấm, nội quy dán khắp nơi nhưng vào giờ cao điểm, nhiều cư dân vẫn vô tư chuyển hàng hóa bằng thang người do thang chở hàng đang báo bận. Tình trạng này dẫn đến tắc nghẽn, ùn ứ tại chân cầu thang máy.

(Theo nguoitieudung)