M.U nuôi hy vọng trở lại như xưa nhờ FA Cup

Chức vô địch đầu tiên mà Sir Alex Ferguson mang về Man United chính là danh hiệu FA Cup 1989/90, cũng thắng chính Crystal Palace ở chung kết. Đó là danh hiệu mở ra cả một kỷ nguyên huy hoàng, dù xuất phát điểm của Fergie chỉ là đống đổ nát. Liệu lịch sử có lặp lại với M.U của Van Gaal hiện tại?

man-united-fa-cup-1

Ngày 12/5/1990, Man United của Sir Alex Ferguson bước vào trận chung kết FA Cup với chính Crystal Palace. Sau khi bị đối thủ này cầm hòa 3-3 ở “lượt đi”, Man United tái ngộ Crystal Palace 5 ngày sau đó và thắng 1-0. FA Cup 1989/90 chính là danh hiệu đầu tiên của Sir Alex Ferguson trên cương vị HLV trưởng Man United.

Ngai vàng đó đến trong thời điểm không nhiều người chờ đợi. 1989/90 là mùa bóng tương đối thê thảm của Man United, thê thảm hơn rất nhiều những gì đã diễn ra ở mùa giải năm nay dưới triều đại Louis van Gaal.

Tại giải VĐQG, Quỷ đỏ chỉ về đích ở vị trí thứ 13 – thành tích kém nhất của họ sau 15 năm. Tại Cúp Liên đoàn, Man United bị Tottenham loại ngay từ vòng 3. Đó cũng là thời điểm phong trào phản đối Sir Alex Ferguson diễn biến mạnh nhất kể từ khi ông được bổ nhiệm dẫn dắt Quỷ đỏ năm 1986. (bong da anh)

Man United thậm chí còn không được bắt đầu mùa bóng trong yên bình. 48 tiếng trước khi giải đấu khởi tranh, ông chủ Martin Edwards tuyên bố sắp bán Man United với giá 20 triệu bảng, và rồi chỉ 1 ngày trước khi mùa bóng bắt đầu, Michael Knighton tiếp quản Quỷ đỏ.

man-united-fa-cup-2

Công cuộc đổi chủ khiến Man United năm đó chịu nhiều biến động về tâm lý. Họ khởi đầu mùa giải thê thảm, khiến sự phẫn nộ dành cho Sir Alex ngày càng tăng. Cuối tháng 9, NHM làm loạn yêu cầu BLĐ Man United sa thải Sir Alex. Để dập tắt sự phẫn nộ này, Man United tung tin họ sắp bổ nhiệm cựu HLV Everton, ông Howard Kendall.

Tuy nhiên, cây kim trong bọc lâu ngày cũng phải lòi ra. Howard Kendall nhận làm HLV tại Manchester, nhưng không phải dẫn dắt Man United, mà là… Man City. Giáng sinh năm 1989 là một trong những kỳ Giáng sinh mà Sir Alex nhớ nhất. Tên ông bị réo vang cùng những yêu cầu phải sa thải ngay lập tức nếu muốn cứu vãn Quỷ đỏ.