Messi ghi dấu ấn theo phong cách mới

Lần đầu tiên sau rất nhiều năm, Lionel Messi kết thúc La Liga mà không phải là cầu thủ ghi bàn nhiều nhất Barca. Nhưng không ai dám nói là anh đã sa sút. Bởi vì bây giờ Barca cần Messi ở một vai trò khác còn quan trọng hơn cả ghi bàn.

messi-barca

Trong mạch 5 trận marathon cuối mùa, Messi chỉ ghi được có 3 bàn, tức là rất khiêm tốn nếu so với con số 14 bàn của Luis Suarez ở quãng thời gian này. Nhưng bù lại, Messi lại có đến 6 pha kiến tạo trong thời gian đó. Nói cách khác, Messi ít ghi bàn đi không phải vì anh chơi tồi đi, mà vì vai trò của anh đã thay đổi.

Trong giai đoạn lượt về, một mình Messi đã có đến 12 pha kiến tạo. Không một cầu thủ nào ở châu Âu có nhiều pha kiến tạo hơn ngôi sao người Argentina. Từ chỗ mang áo số 10, bây giờ Messi đã chơi như một “số 10” đúng nghĩa, tức là giống hệt với Diego Maradona thuở trước. (tin the thao)

Sau khi Xavi rời Barcelona, nhiều người đã nói đến việc Messi sẽ được kéo lùi xuống, để hỗ trợ với các tiền vệ như Andres Iniesta và Ivan Rakitic trong việc xây dựng lối chơi. Luis Enrique đã làm đúng với dự báo ấy. Và thay đổi này đã giúp Messi tham gia nhiều hơn vào các pha bóng, thay vì chỉ là người săn bàn như trước.

Kỳ thực Messi chưa bao giờ là một cầu thủ chỉ biết săn bàn, nhưng bây giờ khi Barca đã có thêm một chân sút thượng thặng như Luis Suarez, Messi đã giảm được một gánh nặng đáng kể. Anh không cần phải dốc bóng qua 3 – 4 cầu thủ truy cản như trước nữa. Anh chỉ cần quan sát, thu hút sự chú ý của các hậu vệ rồi tung ra một đường chuyền đưa Suarez vào vị trí ghi bàn là đủ.