Ngày sách Việt Nam tại Hà Nội đạt doanh thu hơn 10 tỷ

Sau 4 ngày tổ chức Hội sách – điểm nhấn chủ đạo trong Ngày sách Việt Nam lần thứ 3 tại công viên Thống Nhất (Hà Nội), Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ TT&TT) đã có báo cáo sơ bộ kết quả tổ chức Ngày sách Việt Nam lần thứ 3.

 

Theo đó, tham gia Hội sách có tất cả 87 đơn vị (bao gồm 30 nhà xuất bản, 57 đơn vị phát hành), đăng ký tổ chức 110 gian hàng, trưng bày phục vụ bạn đọc với trên 30.000 tên sách các loại.

Về cơ bản, số lượng đơn vị tham gia và số gian hàng vẫn giữ nguyên như năm trước, nhưng có sự mở rộng hơn về diện tích gian hàng và phân chia thành các khu vực nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức “văn hóa đọc” của độc giả, như: không gian sách hiện đại với các đầu sách mới xuất bản theo nhiều chủ đề đa dạng, phong phú; không gian sách cũ xuyên suốt dòng lịch sử, nơi kết nối độc giả yêu sách cũ và kinh doanh sách cũ trong cả nước.

Rất nhiều bạn trẻ đã tham gia trọn vẹn 4 ngày Hội sách diễn ra tại Công viên Thống Nhất. Ảnh: MQ.
Rất nhiều bạn trẻ đã tham gia trọn vẹn 4 ngày Hội sách diễn ra tại Công viên Thống Nhất. Ảnh: bongda.vn

Các gian hàng đã có sự cải tiến trong khâu thiết kế, ngoài bố trí các kệ, ngăn trưng bày sách, còn có những khu vực tạo điểm nhấn để thu hút sự quan tâm, chú ý của bạn đọc, như: khu ký tặng, khu bán sách kết hợp với sản phẩm quà tặng, đồ lưu niệm, khu chụp ảnh dành cho các độc giả nhỏ tuổi…

Do điều kiện thời tiết không được thuận lợi nên qua thống kê bước đầu, tổng doanh thu của các đơn vị năm nay (khoảng trên 10 tỷ đồng), có sự sụt giảm so với năm trước. Trong đó, có một số đơn vị đạt hiệu quả cao như: Nhà sách Nhã Nam, Nhà sách Alpha, Nhà sách Huy Hoàng, Nhà sách Đông Tây, Nhà sách Thái Hà, Công ty AZ, Nhà sách Trí Việt, Nhà sách Đông A, Nhà sách Đinh Tỵ, Nhà xuất bản Văn học… Bên cạnh việc tổ chức các gian hàng phục vụ bạn đọc đến tham quan và mua sách, chương trình hoạt động của Hội sách với trung bình hơn 10 sự kiện, hoạt động diễn ra mỗi ngày, tại khu vực sân khấu và gian hàng của các đơn vị, cũng tạo thành điểm kết nối, quy tụ bạn đọc yêu sách, để Ngày sách Việt Nam thực sự trở thành ngày hội sách toàn dân.

Trong đó, có những chương trình được tổ chức theo các chủ đề có ý nghĩa, thu hút được sự quan tâm của đông đảo bạn đọc và các nhà giáo dục, nhà nghiên cứu, như: tọa đàm, giao lưu về chủ quyền biển đảo Việt Nam; nhìn về lịch sử, hướng tới tương lai; “Đọc sách 10 phút một ngày”; “Bạn đọc nhỏ, trang sách lớn”; giáo dục kỹ năng sống cho trẻ, mô hình giáo dục STEM và văn hóa đọc…

Ngoài ra, còn có các chương trình giới thiệu sách mới, ký tặng sách của các tác giả trẻ cũng thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn đọc trẻ, như: chương trình giao lưu, ký tặng sách của Thanh Duy Idol, Đoàn Công Lê Huy, Trần Hùng John, Anh Khang, Minh Nhật…

Đối với việc tổ chức Hội sách chào mừng Ngày sách Việt Nam lần thứ 3 tại Hà Nội: công tác tổ chức Ngày sách năm nay đã có sự cải tiến, quản lý chặt chẽ hơn. Ban Tổ chức đã ban hành Quy chế hoạt động của Hội sách và thực hiện việc quản lý, kiểm soát danh mục sách của các đơn vị tham gia, nhằm giới thiệu đến bạn đọc những xuất bản phẩm hợp pháp và có giá trị, nội dung tốt nhất.

Nghiêm cấm việc đưa vào danh sách các xuất bản phẩm không có hóa đơn, chứng từ thể hiện nguồn gốc, xuất xứ hợp pháp; các xuất bản phẩm vi phạm các quy định pháp luật về xuất bản, đã bị cơ quan quản lý nhà nước xử lý; xuất bản phẩm có quyết định thu hồi, ngừng phát hành, tiêu hủy.

Một buổi giao lưu và ký tặng sách của ca sĩ Thanh Duy Idol tại Hội sách 2016. Ảnh LN.
Một buổi giao lưu và ký tặng sách của ca sĩ Thanh Duy Idol tại Hội sách 2016. Ảnh LN.

Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng chú trọng đến công tác đảm bảo an ninh, trật tự chung, nghiêm cấm việc sử dụng loa, đài với âm lượng lớn, gây ảnh hưởng đến các đơn vị khác và phá hỏng không gian văn hóa chung. Với lượng người đông đảo thuộc nhiều lứa tuổi đến tham quan và mua sách, đặc biệt là tập trung đông đảo vào những ngày cuối tuần, cùng với sự tham gia, hưởng ứng sôi nổi của bạn đọc đối với các chương trình, hoạt động diễn ra tại đây, đã phần nào thể hiện sức hút của Hội sách năm nay.

Đây cũng chính là sự lan tỏa của những giá trị tốt đẹp của sách vào đời sống cộng đồng, từ đó dấy lên những nét đẹp của văn hóa đọc trong đời sống văn hóa chung của thủ đô, thể hiện sự gắn kết chặt chẽ giữa “sách và cuộc sống” – cũng là chủ đề xuyên suốt của Hội sách chào mừng Ngày sách Việt Nam lần thứ 3 năm 2016.