Nhân viên an ninh đánh khách Trung Quốc ở sân bay

Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) thừa nhận, trong lúc căng thẳng giải tỏa bức xúc, nhân viên an ninh đã đấm vào lưng một du khách Trung Quốc.

Trao đổi với pv  trưa 5/5, ông Phan Lê Hoan, Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) xác nhận, trong lúc vãn hồi trật tự du khách, một nhân viên của cảng có đánh du khách người Trung Quốc leo lên ghế la hét vào tối 2/5.

“Do bức xúc bộc phát, một nhân viên an ninh của Cảng đã đấm vào lưng du khách Trung Quốc. Ứng xử của anh ta như vậy là sai rồi, chúng tôi sẽ chấn chỉnh toàn bộ lực lượng an ninh, nghiêm túc rút kinh nghiệm, xem xét tất cả các tình tiết để xử lý nghiêm nhân viên an ninh đánh du khách này”, vị giám đốc nói.

Trước đó, tối 2/5, thực tế do có một hành khách không hợp tác khi làm thủ tục nên lực lượng an ninh cửa khẩu tạm dừng làm thủ tục đối với hành khách này trong 6 phút để giải quyết cho những trường hợp khác.

Do lượng khách quá đông lại trễ chuyến bay, một số người Trung Quốc có biểu hiện bức xúc, quá khích, thậm chí một nam thanh niên Trung Quốc nhảy lên ghế la lối, kích động gây phản ứng dây chuyền du khách. Lực lượng nhân viên an ninh được tăng cường để vãn hồi trật tự dẫn đến “va chạm đáng tiếc” chứ không có chuyện vòi tiền du khách.

Ông Nguyễn Quốc Trâm, Giám đốc Sở Ngoại vụ Khánh Hòa, cho biết sau khi nhận thông tin trang mạng Trung Quốc phản ánh du khách của nước này “tố” đã bị nhân viên sân bay Cam Ranh làm phiền, thậm chí bị đánh, vòi tiền, cơ quan chức năng của tỉnh đã vào cuộc xác minh.

“Trong các văn bản của Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh chỉ đề cập có xảy ra giằng co giữa nhân viên an ninh với du khách chứ không có nói đến chuyện đánh. Nếu quả thật nhân viên sân bay đánh du khách thì chúng tôi sẽ đề nghị Tỉnh xử lý nghiêm vụ việc”, ông Trâm nhấn mạnh.

Sau khi tổng hợp vụ việc, Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa đã gửi văn bản báo cáo tỉnh, Cục Lãnh sự (Bộ ngoại giao), Sở Ngoại vụ TP HCM để làm việc với Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc giúp làm sáng tỏ vụ việc.

Nhan vien an ninh danh khach Trung Quoc o san bay  hinh anh 1
Một số trang mạng Trung Quốc đưa hình ảnh náo loạn ở Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh tối 2/5 – Ảnh: soi cau lo 

Theo báo cáo của Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa, tối 2/5, trong số sáu chuyến bay quốc tế tại sân bay Cam Ranh, có một chuyến bay mang số hiệu VN 462 cất cánh đi Hong Kong, lúc 17h55. Tuy nhiên do không lưu tại Hong Kong gặp trục trặc, đến 19h40 cùng ngày, tình trạng này vẫn tiếp diễn nên 180 hành khách (chủ yếu người Trung Quốc) được đưa từ khoang máy bay quay trở lại nhà chờ Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh. Do chuyến bay bị hoãn lại trễ 4 giờ so với lịch trình, nhiều hành khách phẫn nộ bức xúc.

Lãnh đạo Sở Ngoại vụ Khánh Hòa cho rằng, nhà ga quốc tế sân bay Cam Ranh có sức chứa 600 người nhưng tối 2/5 khu vực này tăng đến 1.000 du khách dẫn đến tình trạng quá tải. Do khâu làm thủ tục cho một du khách Trung Quốc kéo dài gần 6 phút vẫn chưa xong, chuyển sang làm cho người kế tiếp khiến vị khách này bức xúc, nhảy lên bàn la hét.

Nhan vien an ninh danh khach Trung Quoc o san bay  hinh anh 2

Cảnh được cho là nhân viên an ninh Cảng hàng không Cam Ranh đánh du khách Trung Quốc đăng trên một trang mạng của nước này -Ảnh: xo so mien bac

Thời điểm này, nhân viên Hải quan phát hiện một du khách mang vật dụng qua cửa an ninh thuộc danh mục không cho phép mang lên máy bay nên họ yêu cầu lấy ra. Cho rằng mình bị làm khó, vị khách Trung Quốc này tức giận la ó gây ồn náo khu vực nhà chờ ở Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh.

“Hai vị khách Trung Quốc này la hét đã gây phản ứng dây chuyền đám đông nên Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh tăng cường lực lượng an ninh. Đến 21h40, khi chuyến bay VN 462 cất cánh trật tự mới được vãn hồi”, ông Trâm nói.

Sau khi xảy ra vụ việc này, tỉnh Khánh Hòa đề nghị cơ quan chức năng báo cáo, chấn chỉnh rút kinh nghiệm tránh làm việc nguyên tắc, hướng tới đơn giản hóa thủ tục nhằm tạo sự thân thiện, hài hòa với du khách khi đến tham quan địa phương.

Theo news.zing.vn