QNK Quảng Nam “thở” bằng nội binh

Ngoại binh không thể hiện được gì nhiều, may mắn thay, nội binh đang tỏa sáng để giúp QNK. Quảng Nam không bị lún sâu ở cuối bảng xếp hạng.

Thanh Hưng tỏa sáng trong thời gian gần đây

Thanh Hưng tỏa sáng trong thời gian gần đây

Sự khác biệt lớn nhất trong giai đoạn đầu ở hai mùa giải gần đây của QNK.QN là tầm ảnh hưởng của ngoại binh và nội binh. Nếu ở mùa giải trước, ngoại binh là “cột sống” để giúp đội chủ sân Tam Kỳ vượt qua “vũng lầy” đầu mùa giải thì ở mùa giải này, các chân sút ngoại đang là gánh nặng của họ.

So với cùng thời điểm này mùa giải trước, mặc dù chỉ đóng góp trực tiếp 2 điểm cho đội nhà song số bàn thắng mà Patiyo và Henry ghi được cao hơn so với các cầu thủ ngoại. Cả hai đã có tới 7 bàn trong khi số bàn thắng của nội binh chỉ dừng lại ở con số 6.

Để biết tầm ảnh hưởng của các chân sút ngoại như thế nào thì những con số thống kê sau đó chỉ ra rõ ràng nhất. Chặng đường còn lại, Suleiman và Patiyo đã cùng nhau ghi tới 22 bàn trong khi các cầu thủ nội chỉ 14 lần nã vào lưới đối phương. Trung bình mỗi trận đấu, bộ đôi này cùng nhau ghi tới 1.7 bàn. Chính hiệu suất ghi bàn khủng đó đã kéo đoàn tàu đắm QNK.QN về đích an toàn ở vị trí thứ 8.

Giờ đây, gió đã xoay chiều. Ngoại binh đang là gánh nặng của đội chủ sân Tam Kỳ. 11 trận đấu vừa qua, bộ đôi Suleiman – Felix chỉ mới ghi vỏn vẹn ba bàn. Đáng nói hơn, chân sút Suleiman lại thường xuyên bị chấn thương hành hạ trong khi đó Felix tỏ ra không phù hợp với lối đá của QNK.QN.

Trong bối cảnh đó, sự tỏa sáng của đã cứu rỗi cả đội bóng. 8 bàn thắng ghi được của các nội binh đã đem về trực tiếp 10/14 điểm cho đội nhà. Trong 7 trận gần đây, các chân sút ngoại đều “im tiếng” để rồi sự tỏa sáng của Đinh Thanh Trung, Hà Minh Tuấn hay Phan Thanh Hưng giúp đội nhà không bị lún sâu ở đáy bảng xếp hạng.

Chứng kiến sự lột xác của các học trò, HLV Hoàng Văn Phúc không tiếc lời khen ngợi: “Rõ ràng, năm nay các cầu thủ nội đã có sự kết dính và thi đấu tốt hơn. Họ đủ sức để thay thế cho các ngoại binh. 6 trận gần nhất là điển hình, chính các cầu thủ nội đã kéo lại những điểm số cho đội nhà”.

Bên cạnh đó, cựu thuyền trưởng ĐTQG cũng để ngỏ khả năng sẽ thay máu toàn bộ ngoại binh: “Trong quãng nghỉ sắp tới, chúng tôi sẽ đón một số cầu thủ về thử việc. Nếu cảm thấy tốt, chúng tôi sẽ cân nhắc thay thế cả hai suất”.

QNK.QN là đội có hàng công kém thứ hai

Với chỉ 11 bàn thắng có được, hàng công của QNK.QN chỉ hơn Đồng Tháp (8 bàn). Kém xa số bàn thắng họ ghi được ở 11 vòng đầu tiên V-League 2014 (19 bàn) và V-League 2015 (13 bàn).

HUY KHA