“Siêu dự án sông Hồng”: Không phải thủy điện, là dự án gì?

Chưa có bất kỳ dự án thuỷ điện nào trên sông Hồng được phê duyệt hay nằm trong quy hoạch của Bộ Công thương, cũng như Chính phủ.

Điều đó được ông Đỗ Đức Quân – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng vừa khẳng định.

Vậy “siêu dự án” trên Sông Hồng là dự án gì? Ông Đỗ Đức Quân tiết lộ, đó là dự án giao thông đường thủy xuyên Á. Dự án này sẽ làm một số đập, ô thuyền dâng nước để đi lại. Ông Quân nhấn mạnh: “Khi làm đập, ô tàu dâng nước lên cho tàu bè đi đến Lào Cai. Tôi khẳng định đây là dự án giao thông, không phải dự án thủy điện”.

Ông cho biết, để trả lời về sự cần thiết và dự án này có phải là siêu dự án hay không thuộc trách nhiệm của Bộ GTVT, Bộ Kế hoạch – Đầu tư (KH-ĐT) chứ không phải Bộ Công thương.

Dự án giao thông đường thủy xuyên Á đã được Bộ KH- ĐT trình Thủ tướng xem xét chủ trương đầu tư. Theo dự án này, sông Hồng từ nơi chảy về Việt Nam sẽ làm nhiệm vụ giao thông đường thủy, phát điện, tích nước thủy lợi…

Dự án giao thông đường thủy xuyên Á đang trong giai đoạn nghiên cứu. Ảnh: TL
Dự án giao thông đường thủy xuyên Á đang trong giai đoạn nghiên cứu. Ảnh: bongda.vn

Đây là dự án do Công ty TNHH Xuân Thiện, thành viên Tập đoàn Thái Group (trước là Tập đoàn Xuân Thành) xây dựng tạo nên một tuyến giao thông từ Hà Nội lên phía bắc, xuôi xuống một số vùng biển, nạo vét 288km đường sông và kết hợp làm thủy điện. Tổng vốn đầu tư dự kiến lên tới trên 1,1 tỉ USD (khoảng 24.500 tỉ đồng).

Đại diện Tổng cục Năng lượng nói không phải dự án thủy điện. Tuy nhiên, theo đề xuất của chủ đầu tư, “siêu dự án” này có tới 6 nhà máy thủy điện. Cụ thể, 6 nhà máy thủy điện nhỏ (tương ứng với 6 đập) này với công suất khoảng 228 MW (hằng năm có thể cung ứng khoảng 1 tỉ kWh) với công nghệ tuôcbin trục ngang cột nước thấp.

Vấn đề này, ông Đỗ Đức Quân nói thêm, dự án giao thông đường thủy xuyên Á có đập có thể xem xét làm thủy điện được để tận dụng tài nguyên nước. Tuy nhiên, khi dự án này thực hiện tận dụng làm thêm thủy điện thì khả năng phát điện cũng chỉ khoảng 200MW, không đáng kể nên chỉ là thủy điện nhỏ. Ông Quân cho rằng, nếu xem xét có hiệu quả, giá bán điện hợp lý vẫn có thể chấp nhận được.

Đại diện Tổng cục Năng lượng lưu ý, hiện nay chưa có hồ sơ cụ thể nên chưa phát biểu về hiệu quả như thế nào được. Những vấn đề đáng lưu ý về môi trường, đất đai, di dân… đều đang nghiên cứu.

Nói về khả năng xây dựng các công trình thủy điện tận dụng tài nguyên nước của “siêu dự án” giao thông đường thủy xuyên Á, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết: “Chúng ta không làm thủy điện bằng mọi giá. Thực tế, chúng ta phải trả giá bằng môi trường vì phát triển thủy điện nên hết sức lưu ý khi tính toán, đánh giá tác động môi trường”.

Theo Báo Gia Đình & Xã Hội