Thiếu cây xanh, đô thị càng trở nên nóng bức hơn

Cây xanh và hồ ở Hà Nội ngày càng ít nhường chỗ cho những khu đô thị, tòa nhà cao tầng nên những đợt nắng nóng lại trở nên nóng bức hơn.

Đường phố Hà Nội ngày càng ít cây xanh – bongda.vn

Mấy ngày gần đây, Hà Nội bước vào đợt nắng kỉ lục với nền nhiệt dao động từ 36-38 ºC, có thời điểm trên 39 ºC, lại thêm hiệu ứng đô thị khiến mức nhiệt ngoài trời càng tăng cao.

Một trong những công cụ để điều hòa khí hậu là ao hồ và cây xanh. Tuy nhiên, hiện lượng cây xanh và ao hồ ở các thành phố lớn và cả khu vực nông thôn cũng ngày càng bị thu hẹp. Nguyên nhân do quá trình đô thị hóa nên nhiều cây xanh đã bị chặt, nhiều ao hồ san lấp.

Còn những ngôi nhà trong đô thị dường như hiếm thấy nhà nào có chỗ cho cây trồng, chỉ có một vài kiểng cây cảnh đơn lẻ bởi “đất hẹp, người đông” và ai cũng cố gắng tận dụng đất để xây nhà ở cho rộng hơn.

Sự phát triển quá nhanh của các đô thị trong thời điểm “tấc đất tấc vàng” khiến cho hầu hết các nhà đầu tư sao nhãng việc phải dành một diện tích đất nhất định để trồng cây xanh, tạo không gian mở…

Nhiều đô thị cải tạo, nâng cấp và mở rộng đường phố còn tùy tiện chặt hạ hàng loạt cây xanh, cây quý. Tại hầu hết các khu đô thị lớn, hệ thống công trình ngầm chưa được quy hoạch nên tình trạng đào lên, lấp xuống thường xuyên khiến hàng loạt cây trồng lâu năm bị ảnh hưởng dẫn đến chết, hoặc đổ hàng loạt khi gió bão.

Ông Phạm Ngọc Đăng, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam phân tích: Nắng nóng trên diện rộng do biến đổi khí hậu, gây ra hiện tượng thời tiết cực đoan. Việc nắng nóng cũng là quy luật chung của thời tiết, nhưng những nơi có cây xanh, ao hồ nhiều sẽ giảm đi được bức xạ nhiệt của mặt trời.

“Tuy nhiên, hiện ở Hà Nội lượng cây xanh và ao hồ còn rất ít, mặt đường và vỉa hè chủ yếu là bê tông nên nhiệt độ càng cao hơn”, ông Đăng nhận định.( soi cau mb )

Theo ông Đăng: Việc quy hoạch xây dựng nhà cửa quá chen chúc không quan tâm đến việc trồng cây xanh là nguyên nhân dẫn đến thời tiết ngày càng nắng nóng. Để giảm nhiệt độ do nắng nóng, mỗi gia đình phải tạo ra khoảng cây xanh trên nóc nhà, tường… hạn chế làm nhà bằng kính vì vật liệu này cách nhiệt kém.

Còn theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Đại học Bách Khoa Hà Nội), nguyên nhân nắng nóng do thiên nhiên một phần, chủ yếu là do con người. “Tại các thành phố lớn cây xanh cũng bị chặt gần hết, ao hồ cũng bị thu hẹp nên khiến cho thời tiết càng trở nên nắng nóng. Mặc dù, hàng năm cũng có một lượng cây được trồng lại những cũng không được bao nhiêu so với số cây đã bị chặt”, TS Thịnh nhấn mạnh.

Theo đó, Bộ Tài nguyên- Môi trường và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần phối hợp để có phương án tạo ra một quỹ đất để trồng rừng và công cây xanh trong các khu đô thị, thành phố lớn.

“Vấn đề cơ bản muốn môi trường bền vững phải đầu tư nguồn lực bảo vệ rừng, trồng cây xanh”, PGS.TS Thịnh nhấn mạnh.