Tiền trong thẻ ATM ‘tự dưng’ biến mất

Chủ thẻ ATM nói chưa rút được tiền, ngân hàng khẳng định giao dịch đã thành công. Đây là một trong những khiếu nại phổ biến giữa chủ thẻ và ngân hàng thời gian qua.

tien-trong-the-tu-dung-bien-mat

Ảnh: ket qua bong da

Bà N.T.B.L (Q.10, TP.HCM) phản ánh tới Báo Thanh Niên, ngày 26.1, chồng bà là ông L.T.P dùng thẻ ATM của bà rút tiền tại máy ATM của Ngân hàng (NH) TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) 2 lần với số tiền 40 triệu đồng nhưng không thành công và không nhận được tin nhắn giao dịch của NH vào số điện thoại. Đến ngày 1.2, bà L. có giao dịch với VPBank, lúc này mới phát hiện số tiền 40 triệu đồng trên đã rút thành công. Bà L. khiếu nại và VPBank cung cấp những hình ảnh ông P. thực hiện rút tiền tại ATM. Tuy nhiên, bà L. nghi ngờ những hình ảnh có sự can thiệp của NH.
Trả lời về trường hợp này, VPBank khẳng định khách hàng đã thực hiện thành công và cung cấp những hình ảnh từ máy camera nơi ông P. thực hiện rút tiền. Tuy nhiên, những hình ảnh mà chúng tôi nhận được là hình chụp chứ không quay thành đoạn clip và hình ảnh được chụp cách nhau vài giây.
Về việc khách hàng không nhận được tin nhắn giao dịch qua điện thoại, VPBank giải thích hệ thống của NH không gửi được tin nhắn do lượng tin nhắn giao dịch tăng nhiều, nhưng không có nghĩa khách hàng không thực hiện thành công việc rút tiền. Hệ thống dữ liệu máy ATM không ghi nhận bất cứ lỗi nào trong chu kỳ giao dịch. Thông số giao dịch do máy ATM ghi lại cho thấy máy đã 2 lần nhả ra 40 tờ mệnh giá 500.000 đồng, khớp với hình ảnh mà camera ghi được. Biên bản kiểm quỹ tiền mặt máy ATM cho thấy chênh lệch giữa số tiền còn lại trong máy và số dư tài khoản tiền mặt là 0 đồng. Trong trường hợp khách hàng không nhận được tiền và không có người nào khác nhận tiền sau đó, máy ATM sẽ tự động rút tiền lại vào khay tiền. Trước nghi vấn “hình ảnh có sự can thiệp của NH”, đại diện VPBank cho rằng điều này là không thể, vì hình ảnh do hệ thống tự động ghi nhận, không thể chen vào can thiệp.
Việc chủ thẻ khiếu nại NH số tiền trong tài khoản “biến mất” không phải hiếm. Giám đốc trung tâm thẻ của một NH cho biết sau khi nhận được đơn khiếu nại của một khách hàng về việc số tiền 10 triệu đồng trong thẻ “bốc hơi”, NH đã xem lại camera và cung cấp cho chủ thẻ. “Khi nhận ra người rút tiền trong thẻ là vợ, chủ thẻ rút lại khiếu nại”, vị này kể và cho biết thêm: Khi có khiếu nại của khách hàng, NH sẽ dựa trên một số cơ sở để xử lý từng trường hợp cụ thể. “Có những trường hợp tài khoản của khách hàng bị trừ tiền do lỗi của NH như trừ tiền 2 lần, lúc này NH sẽ trả lại tiền cho khách hàng”, vị giám đốc này thừa nhận.
Theo các chuyên gia NH, chủ thẻ là người phải chịu trách nhiệm quản lý và sử dụng thẻ của mình. Việc giao thẻ cho người khác (kể cả người thân) có thể gây ra các rủi ro không kiểm soát được giao dịch trên thẻ của mình. Tuy nhiên, để chủ thẻ “tâm phục” và hạn chế những khiếu nại, các NH cần tăng cường trang thiết bị, lắp camera hiện đại có thể quay thành clip và đặt ở những vị trí quan sát thích hợp để theo dõi toàn bộ những giao dịch tại máy ATM. Trường hợp xảy ra khiếu nại, nếu chủ thẻ không thống nhất cách giải quyết của NH, có thể kiện ra tòa chờ phán quyết.