Tự chế dung dịch đuổi muỗi chống Zika

Với nguyên liệu rẻ tiền là củ sả, bạn có thể tự chế cho gia đình mình những lọ dung dịch đuổi muỗi vô, chống zika cùng hiệu quả.
Tự chế dung dịch đuổi muỗi chống zika

Nguyên liệu chính của dung dịch đuổi muỗi là củ sả. Cần chọn những củ sả già để có hàm lượng tinh dầu cao nhất. Sau khi chọn được loại sả chứa nhiều tinh dầu, bạn dùng dao cắt bỏ rễ,lá những phần bẹ khô héo, chỉ giữ lại thân và gốc. Sau đó cắt sả thành từng khúc một, mỗi khúc dài từ 4-5cm rồi dùng dao đập nhẹ sao cho thân sả hơi dập nát.

Cho sả đã được đập dập vào hũ thủy tinh đã được rửa sạch, lau khô. Tiếp đó pha nước với rượu trắng loại tốt theo tỉ lệ 1:1 đổ vào sao cho ngập mặt sả. Sau đó đậy kín nắp và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng.

Tinh dầu sả trị muỗi rất hiệu quả

 

Khoảng 3 ngày sau, bạn đổ tất cả hỗn hợp rượu, nước, sả trong hũ thủy tinh vào máy sinh tố xay nhuyễn rồi lại đổ vào bình. Dung dịch này được ngâm tiếp trong 3 tuần, sau đó lọc bỏ bã,lấy phần nước trong, đó chính là tinh dầu sả nguyên chất. Tuy nhiên, để đảm bảo độ tinh khiết như mong muốn, bạn nên lọc thêm một lần nữa. Bạn lấy tinh dầu sả thu được đổ vào lọ sạch, đậy kín nắp để dùng dần.

Ngoài củ sả, một số loại cây có mùi thơm cũng có tác dụng đuổi muỗi như cây bạc hà, húng quế, cúc vạn thọ, oải hương. Các bạn cũng có thể dùng phương pháp tương tự để tự chế cho mình những lọ tinh dầu đuổi muỗi hiệu quả.

(Theo baophapluat)