Vườn thú Mỹ bắn chết khỉ đột để cứu bé trai 4 tuổi

Vườn thú Cincinnati đã bắn chết con khỉ đột Harambe 17 tuổi sau khi một cậu bé 4 tuổi trèo rào và ngã vào phía trong.


Cậu bé 4 tuổi rơi xuống mương nước 
tin the thao

Vụ việc xảy ra ở vườn thú Cincinati. Cậu bé 4 tuổi Isaiah được cho là đã đòi xuống nghịch nước ở con lạch nhỏ nhưng bị mẹ từ chối. Ngay sau đó, cậu bé trèo rào và rơi xuống nước. Con khỉ đột Harambe nặng gần 200kg đã túm lấy cậu bé và kéo đi khắp chỗ. Khoảng 5 phút sau, đội phản ứng vườn thú đã nổ súng bắn con vật.

Chỉ trong vài giờ, trang facebook Justice for Harambe đã được lập. Hầu hết những người yêu động vật đều bày tỏ thái độ giận dữ vì việc bắn chết Harambe và chỉ trích bố mẹ cậu bé đã không để mắt tới con.

Thậm chí một nhân chứng tại vườn thú còn cho biết rằng con khỉ đột này không tấn công mà đang cố bảo vệ cậu bé khi bị ngã xuống nước, nhưng nó đã bị cuống khi nghe thấy tiếng người xem la hét. Vài phút sau có tiếng súng nổ.


Harambe bị bắn chết đúng vào sinh nhật 17 tuổi
 – soi cau lo

Bất chấp lời giải thích rằng đó là tình huống ảnh hưởng tới tính mạng và lựa chọn duy nhất là bắn hạ, cư dân mạng vẫn bất bình vì cho rằng họ hoàn toàn có thể vô hiệu hóa theo cách khác, và gọi đó là hành động “sát nhân”.

Giám đốc vườn thú, Thane Maynard không bình luận về việc con khỉ đột có hành vi nguy hiểm hay không, mà cho rằng kích cỡ to lớn của nó cũng đã gây nguy hiểm cho cậu bé. “Những người trông giữ đã có hành động đúng để bảo vệ cậu bé”. Ông cũng cho biết nếu bắn thuốc mê, con vật sẽ không bất tỉnh ngay lập tức, khiến Isaiah còn gặp nguy hiểm hơn.

Sau khi được đưa tới bệnh viện, Isaiah vẫn còn tỉnh táo, được chẩn đoán bị thương nghiêm trọng nhưng không gây ảnh hưởng lớn.

Khỉ đột đồng bằng miền Tây là động vật được WWF đánh giá đang ở tình trạng nguy cấp. Harambe là 1 trong số 11 con khỉ đột tại vườn thú Cincinati.

Theo Dailymail