Xứ Wales có thể sụp đổ nếu chìm đắm trong cảm xúc

Mỗi khi đứng trên sân và nghe quốc ca Xứ Wales được cử lên, tôi lại thấy gai gai cột sống. Thật khó để diễn ra cảm xúc đó. Niềm tự hào được cống hiến cho quê hương đem đến năng lượng cho chúng tôi chiến đấu. Nhưng việc để quá nhiều cảm xúc chi phối trong trận gặp Anh có thể sẽ đốt cháy Xứ Wales.

wales-euro-2016

DERBY CỦA CẢM XÚC
Đọ sức với ĐT Anh luôn đem tới cho chúng tôi cảm xúc đặc biệt, khiến các cầu thủ bị kích thích. Đừng nhầm lẫn rằng sự dâng trào cảm xúc đó xuất phát từ sự thù hận với người Anh. Tôi hiểu lịch sử của miền đất nơi mình được sinh ra. Trong thời cổ đại, Xứ Wales từng chịu nhiều đau khổ trước các thế lực xâm lăng. Nhưng điều đó không liên quan đến bóng đá. (tin the thao)

Quốc ca của Xứ Wales tạo ra cho chúng tôi cảm xúc mãnh liệt. Với tư cách một người dân Xứ Wales, tôi luôn bị thôi thúc chiến đấu cho niềm tự hào của quê hương. Khi tôi tham gia đội tuyển Vương quốc Anh dự Olympic 2012, một số người đã phàn nàn về việc tôi không hát quốc ca. Nhưng tôi cảm thấy rằng mình không cần thiết phải làm điều này.

Đó không phải là tôi có vấn đề với người Anh. Đơn giản là tôi muốn dành sự tôn trọng cho quê hương mình. Xứ Wales là một phần của Vương quốc Anh, nhưng tôi không xem ca khúc “God Save the Queen” là quốc ca của mình. Tôi không chắc là mình thuộc hết ca từ của bài này.

Cuộc so tài giữa Xứ Wales và Anh thực tế có tính chất như một trận derby địa phương. Chúng tôi luôn muốn chứng tỏ mình giỏi hơn. Khi còn thi đấu, tôi luôn bị thôi thúc trong những trận đấu với các đội tuyển hàng xóm. Sự đam mê và khát khao cống hiến như một ngọn lửa lan tỏa. Điều quan trọng là bạn phải biết kiểm soát cảm xúc. Lửa giúp chúng ta sưởi ấm và nấu các món ăn, nhưng cũng có thể thiêu rụi mọi thứ.

wales-bale-euro-2016

SỨC ÉP DỒN LÊN NGƯỜI ANH
Hôm nay, không khó để hình dung ĐT Anh sẽ có thế trận lấn lướt Xứ Wales. Nhưng sự lấn lướt sẽ không nói lên điều gì. Ngược lại, đấy còn là điều mà Xứ Wales mong chờ. Chúng tôi chờ đợi đối thủ dâng cao để chơi phản công. Tại vòng loại, Xứ Wales cũng lui xuống, chấp nhận để Bỉ dồn ép, nhưng sau đó đã giành chiến thắng sau một đòn đánh bất ngờ.

Người Anh đang ở trong thế cần phải giành chiến thắng hơn là Xứ Wales. NHM biết đến Xứ Wales qua những Gareth Bale hay Aaron Ramsey, nhưng ở trận gặp Anh, vai trò của Joe Ledley là đặc biệt quan trọng. Anh ấy chịu trách nhiệm ngăn cản những pha tổ chức tấn công dồn dập của Anh.

HLV Roy Hodgson có nhiều sự lựa chọn chất lượng trong tay. Nhưng tôi không thấy ông ấy muốn tạo ra những sự thay đổi lớn cho đội bóng của mình. Tôi nghĩ ĐT Anh đã chơi tốt ở trận gặp Nga ngày ra quân và xứng đáng giành chiến thắng. Nhưng bàn thua từ không chiến vào cuối trận cho thấy họ gặp vấn đề trong việc kiểm soát bóng bổng.

ĐT Anh đang phải chịu sức ép phải giành chiến thắng sau khi mất điểm đáng tiếc vào ngày ra quân. Còn việc của chúng tôi là nuôi ngọn lửa cảm xúc và chờ đợi cơ hội phản công.